Tuyển Dụng

Những điều cần biết về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ ở nước ngoài hết sức phát triển và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ, tuy nhiên ở Việt Nam nó lại có cái nhìn chưa đúng mức. Nhiều người thường nghĩ nghề này bấp bênh, hay phải đi đây đi đó, thu nhập thấp, vất vả nhưng thực tế lại không phải vậy. Bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn cái nhìn chính xác nhất về những người làm công việc này.

Tư vấn và bán bảo hiểm nhân thọ có khó không?

Câu hỏi này thực sự là rất phổ biển hay còn được coi là mối quan tâm lớn nhất của những người có ý định bước chân vào nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Thực tế thì nó dễ với người dễ và lại khó với những người khó.

Xin nói luôn ở đây là với những người chỉ mong có một chút lương cứng, thích sự an nhàn, an phận và dễ dãi trong công việc thì không thích hợp với nghề này. Jack Ma có câu: “Ở đâu có phàn nàn – ở đó có cơ hội”, khách hàng ghét bảo hiểm, khách hàng không mua bảo hiểm vì họ chưa hiểu ra lợi ích của vấn đề. Nếu người tư vấn biết cách để thuyết phục họ, nói cho họ nghe về những lợi ích thực tế, biết tạo dựng niềm tin nơi khách hàng thì việc bán bảo hiểm nhân thọ không hề khó. Nên nhớ dù khách hàng là bất kỳ ai nhưng khi họ đã hiểu và cảm thấy cần thiết, ắt họ sẽ tự tìm đến bạn để mua.

Thực tế trong cuộc sống, nghề nào cũng có khó khăn riêng, nghề tư vấn bảo hiểm cũng vậy nhưng quan trọng nghề này trả lại cho bạn một nguồn thu nhập xứng đáng so với công sức bỏ ra.

Thu nhập của nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Khi bắt đầu bất cứ một công việc gì người ta cũng quan tâm đầu tiên đến vấn đề thu nhập, và đương nhiên nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ cũng vậy. Nhưng nghề này lại được coi là khá đặc biệt và không giống nhiều ngành nghề khác ở chỗ là các tư vấn viên bảo hiểm không có lương cứng, mà thu nhập do chính họ quyết định thông qua khả năng lao động, làm việc thực tế.

Các công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam hay trên thế giới đều không hề có quy định về mức lương cứng (có thể chỉ là những khoản hỗ trợ cố định nhưng rất thấp). Tuy nhiên, lại không hề có giới hạn nào cho mức thu nhập của các tư vấn viên bảo hiểm cả, thu nhập của họ là Không Giới Hạn, thậm chí có thể lên tới cả trăm triệu mỗi tháng là chuyện bình thường. Tại sao lại như vây? Bởi đơn giản họ được công ty trả lương theo kết quả thực tế, càng ký được nhiều hợp đồng bảo hiểm, các hợp đồng có giá trị càng cao, đương nhiên, thu nhập của họ càng khủng. Đặc biệt hơn, số tiền phải đóng thuế thu nhập của nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ lại khá thấp (chỉ 5%), bởi đây là lĩnh vực đặc thù được Bộ tài chính phê duyệt.

Cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả

cach tu van bao hiem manulife

Những người đến với nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ với mong muốn kiếm được mức thu nhập cao. Tuy nhiên, họ không biết phải làm thế nào, hay có thể nói là thiếu kỹ năng bán hàng dẫn tới hiệu quả công việc chưa tốt. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

  • Đừng nói quá nhiều mà hãy khéo léo trong lời nói: việc bạn nói quá nhanh, quá nhiều mà lại lan man hay chỉ tập trung vào phần lợi ích chỉ khiến cho khách hàng cảm thấy nghi ngờ và thiếu thiện cảm. Hãy nói vừa phải, nói một cách khéo léo đễ dẫn dắt câu chuyện, hãy nói về những vấn đề mà khách hàng đang có nhu cầu và dần gợi mở ra những điều tốt đẹp, như vậy sẽ thực sự hiệu quả hơn rất nhiều.
  • Biết nắm bắt tâm lý khách hàng: là người làm nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ, việc nắm bắt tâm lý khách hàng là vô cùng quan trọng. Đừng “thao thao bất tuyệt” khi họ đang có chuyện buồn hay cảm thấy mệt mỏi, mà hãy lựa chọn khi họ có tâm trạng vui vẻ và thời gian rảnh rỗi để lắng nghe bạn. Thêm nữa là hãy chú ý đến những lời từ chối của họ, họ từ chối vấn đề gì thì hãy khéo léo để tư vấn kỹ càng và trọng tâm hơn về vấn đề đó.
  • Biết gạt bỏ cái tôi cá nhân: đừng bao giờ nghĩ đến việc đây là hợp đồng lớn hay nhỏ và mình được bao nhiều tiền khi hợp đồng này được ký mà phải chịu vất vả, phải chịu sự “phiền hà” hay phải giải thích quá nhiều những câu hỏi mà khách hàng đặt ra. Hãy gạt bỏ bớt cái tôi cá nhân, hãy đến với khách hàng bằng cái tâm của người làm bảo hiểm, hãy kiên nhẫn và làm việc một cách tận tình nhất. Bạn sẽ thấy mọi việc trở nên nhẹ nhàng và thành công sẽ đến, chỉ từ một hợp đồng nhỏ có thể mở ra cơ hội cho nhiều hợp đồng lớn sau này.

Những điều trên đây, hẳn đã cho các bạn cái nhìn tổng quát nhất về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Rõ ràng nghề nào cũng có những khó khăn riêng nhưng được làm việc độc lập, tự chứng tỏ khả năng và tự quyết định thu nhập của mình luôn là điều hạnh phúc. Nếu có điều kiện tham gia, tại sao bạn không một lần thử sức để trải nghiệm bản thân ở lĩnh vực mới mẻ nhưng rất hấp dẫn này?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *